Nồi cơm điện ngày càng phổ biến trong mọi gia đình. Vì thế, sản phẩm này luôn cải tiến liên tục. Nên chọn mua thế nào cho thật hiệu quả?
1. Phân loại:
Hiện tại trên thị trường có khá nhiều nhãn hiệu nồi cơm điện khác nhau từ Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan,…và Việt Nam, nhưng về cơ bản được phân thành 2 loại chính: nồi cơm điện cơ và nồi cơm kỹ thuật số
Nồi cơm điện cơ học chỉ có 2 chức năng "Cook - Warm"
Nồi cơm điện cơ là loại nồi có rơ le tự ngắt, xuất hiện trên thị trường từ hơn 20 năm nay, hoạt động dựa trên nguyên lý cơ học, khi nhiệt độ đạt đến mức nhiệt nhất định khoảng 102 độ C thì rơ le này sẽ tự ngắt và chuyển sang chức năng giữ ấm.
Loại nồi này chỉ có 2 chức năng: nấu chín và giữ ấm thông thường, vì thế mà giá của chúng chỉ tầm từ 300,000 đến 1 triệu đồng, và tất nhiên cũng có sản phẩm giá cao hơn, tùy hãng sản xuất và dung tích nồi.
Loại thứ 2 là nồi cơm kỹ thuật số hay nồi cơm điện tử, có khả năng tự điều chỉnh nhờ một chip điện tử đã được cài đặt sẵn các chương trình nấu nướng. Việc điều chỉnh và cài đặt được hiển thị thông qua một màn hình tinh thể lỏng, do vậy mà ngoài chức năng nấu cơm thì nồi kỹ thuật số có thể dùng để nấu cơm nếp, nấu cháo, làm bánh hay hầm, xào,..
Mẫu mã đa dạng |
Trên thị trường hiện nay có hai dòng sản phẩm chính hãng Nhật và Thái của một số thương hiệu như Tiger, Panasonic, Hitachi, Sharp, Zojirushi, Toshiba... với các loại dung tích phổ biến là 1,8L, 1L và 0,5L. Giá cả của dòng sản phẩm này khá chênh lệch, dao động khoảng 1,5-6,5 triệu đồng/sản phẩm, tùy thuộc vào dung tích, xuất xứ, thương hiệu. Các dòng sản phẩm của Zojirushi xuất xứ Nhật - Hồng Kông bảo hành 1 năm, các sản phẩm Toshiba xuất xứ Nhật - Thái Lan bảo hành 6 tháng... đều có giá dao động 1-2 triệu đồng.
Một số model Panasonic có thêm chức năng nướng bánh và tiềm thức ăn, sản xuất tại Nhật - Thái Lan cũng có mức giá tương tự. Trong khi đó, loại sản phẩm cao cấp của Nhật như Tiger ngoài lớp chống dính bên trong, còn có thêm lớp men chống trầy bên ngoài, hai mâm nhiệt làm nóng bên trên, bên dưới giữ cơm ấm đều 12 tiếng với nhiệt độ đến 600oC, đảm bảo cho người sử dụng luôn có cơm nóng như vừa chín tới, có giá từ 3-6 triệu đồng, bảo hành 6 tháng. Model JKC-R10W có 5 lớp chống dính giá tới 6,5 triệu đồng.
Tuy nhiên sự hiện đại chưa hẳn đã phổ biến bởi
người tiêu dùng còn e ngại khi mua sắm nồi kỹ thuật số
do khó sử dụng và giá thành còn cao.
Do sản phẩm này có quá nhiều tính năng nên đòi hỏi người sử dụng phải có sự am hiểu nhất định về quá trình vận hành của nó để có những thao tác đúng trong việc điều chỉnh, cài đặt nhiệt độ/ thời gian, định lượng thực phẩm cho phù hợp với món ăn.
Bên cạnh đó việc tháo lắp, lau rửa cũng phức tạp hơn, đòi hỏi đúng kỹ thuật để đảm bảo các mạch điện tử hoặc màn hình tinh thể lỏng không bị hỏng hóc.
2. Cách chọn mua:
Khi mua nồi cơm điện nên chú ý dung tích của nồi, phụ thuộc vào số người trong gia đình. Ví dụ như công suất 350-400w thì dung lượng nồi là 1,2l cho số người ăn là từ 1-4 người, công suất 450-500w thì dung lượng nồi 2,4l thì số người ăn từ 5 người trở lên...
Ngoài ra nếu như ở nhà bạn luôn có người thì bạn chỉ nên chọn loại nồi cơm điện tự động ổn nhiệt thông thường vì giá thành rẻ hơn mà vẫn đáp ứng được yêu cầu sử dụng. Còn nếu công việc của bạn có giờ giấc sinh hoạt xáo trộn mà vẫn muốn chăm sóc bữa ăn của gia đình thì nên mua loại nổi có khởi động định giờ,sẽ tự động nấu khi có giờ đặt.
Không nên chọn những loại nồi cơm quá rẻ, nhãn hiệu và xuất xứ không rõ ràng, vì thường lớp cách nhiệt không tốt, tiếp xúc giữa mâm nhiệt và đáy xoong không đều, hay nắp nồi không kín sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cơm.
Sưu tầm từ Internet
Châu Á Group
Website: www.ChauA.vn
Facebook: www.facebook.com/ChauAGroup
0 nhận xét:
Đăng nhận xét